PTMJSC

Hợp tác Việt - Nhật tạo điều kiện đưa lao động Việt Nam sang Nagano làm việc

Vừa qua ngày 09/5, tại Trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nishizawa Masataka - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Nagano của Nhật Bản. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước và đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục và Thương mại Việt Nhật.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác quan hệ lao động giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và tỉnh Nagano

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ, trong 50 năm qua, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng và có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Quang cảnh buổi tiếp tại Trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Nhiều chương trình, dự án như Chương trình thực tập sinh kỹ năng, Chương trình lao động kỹ năng đặc định, Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA)... đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đạt được nhiều kết quả.

“Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm trên 50% số lao động đi làm việc ở nước ngoài hằng năm. Đây là một kết quả rất tích cực, thể hiện chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây" - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, năm 2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và chính quyền tỉnh Nagano đã ký Thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn lực. Tuy nhiên đến nay số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại đây là khoảng hơn 5.000 người, một kết quả chưa tương xứng tầm với tiềm năng phát triển của hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và ông Nishizawa Masataka - Chủ tịch hội đồng tỉnh Nagano. Ảnh: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

“Tỉnh Nagano có khoảng hơn 5.000 thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc, đây là con số còn khiêm tốn với tiềm lực hợp tác của hai bên”, ông Nishizawa Masataka cho biết và mong muốn thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tạo điều kiện hơn nữa trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Nagano. Qua đó, tỉnh có thể đón nhiều hơn các thực tập sinh người Việt Nam đến sinh sống và làm việt tại địa phương.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác quan hệ lao động giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với tỉnh Nagano, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề xuất hai bên cần đánh giá lại kết quả của Thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực năm 2019, sau đó đưa ra đánh giá chung dựa trên luật pháp mới về đưa và tiếp nhận lao động của cả hai nước và tìm phương án thúc đẩy giữa hai bên. Cùng với đó, đề nghị tỉnh Nagano có thể tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam sang làm việc tại đây.

PTM Việt Nhật - Cầu nối nguồn lao động chất lượng cao đến Nhật Bản

Tại buổi tiếp Chủ tịch hội đồng tỉnh Nagano - Nhật Bản lần này, PTM Việt Nhật vô cùng vinh dự khi được Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khen ngợi là một trong những doanh nghiệp đóng góp tích cực trong hoạt động cung ứng nguồn lao động chất lượng đến thị trường Nhật Bản nói chung và tỉnh Nagano nói riêng.

Đại diện PTM Việt Nhật chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng và Chủ tịch hội đồng tỉnh Nagano. Ảnh: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, PTM Việt Nhật luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình với các bạn trẻ và xã hội. Qua đó, tiếp tục nỗ lực không ngừng để chuẩn hóa quy trình làm việc, đa dạng hóa các gói sản phẩm dịch vụ với chính sách giá cả cạnh tranh, hình thức thanh toán linh hoạt, thường xuyên cập nhật chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Trải qua qua 12 năm hình thành và phát triển, PTM Việt Nhật đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực đào tạo, cung ứng nguồn lao động chất lượng cao đến làm việc tại Nhật Bản. Đồng thời, tạo ra nhiều cơ hội nhiều người trẻ được tham gia vào một trong những thị trường lao động tiềm năng của thế giới, học hỏi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa và mang những kinh nghiệm quý báu đó trở về xây dựng quê hương.

Là cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản trong quan hệ hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn lao động chất lượng cao, PTM Việt Nhật đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.