PTMJSC

Báo Anh ca ngợi họa sĩ người Việt trong cuộc chiến chống COVID-19

Tấm áp phích của nghệ sĩ Lê Đức Hiệp là một trong số những loại hình nghệ thuật xuất hiện trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường của người dân Việt Nam. Trong bức tranh cổ động là hình ảnh một nhân viên y tế đeo khẩu trang, đứng hiên ngang, bên cạnh là khẩu hiệu tuyên truyền “Ở nhà là yêu nước”.  

Áp phích của nghệ sĩ Lê Đức Hiệp (Nguồn: Internet) 

Áp phích là công cụ gần gũi để nghệ sĩ có thể truyền tải thông điệp phòng chống Covid-19

Nghệ sĩ Lê Đức Hiệp chia sẻ rằng "Sau khi chính phủ kêu gọi người dân ở nhà để ngăn Covid-19, tôi truy cập mạng xã hội và thấy nhiều người vẫn tụ tập, đến quán cà phê và nhà hàng. Điều đó thực sự khiến tôi rất bực bội. Tôi muốn làm gì đó để có thể lan truyền, nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho mọi người làm điều đúng đắn.” Bức tranh của nghệ sĩ chính là công cụ gần gũi, sống động nhất để nghệ sĩ có thể tuyên truyền ý thức, trách nhiệm tới người dân và thể hiện tình yêu nước. 

Ngoài ông Hiệp, họa sĩ Phạm Trung Hà - một họa sĩ thuộc “thế hệ vàng” cũng đã cộng tác với Bộ Y tế và Công ty Tem Việt Nam để thực hiện hai bản thiết kế, nhằm truyền tải thông điệp đến người dân cả nước. 

Sau khi chính phủ kêu gọi các họa sĩ trên cả nước gửi bản thiết kế, dù đang điều trị bệnh nhưng họa sĩ Lưu Yên Thế đã gửi bản vẽ của mình cho Bộ Văn hóa. Hiện nay, cả hai bạn vẽ đều được treo trên khắp các phố phường. 

Áp phích của nghệ sĩ Lưu Yên Thế (Nguồn: Internet)

Họa sĩ Thế chia sẻ rằng, ông có sở thích vẽ áp phích tuyên truyền từ những năm 60,70 khi nước ta đang dồn lực tập trung để thống nhất và xây dựng đất nước. Mặc dù hiện nay tình trạng sức khỏe không thực sự tốt và đã sát thời hạn nhưng ông vẫn muốn tham gia dự án tuyên truyền chống dịch Covid-19 này.

Áp phích nhận được nhiều phản hồi tích cực

Những tấm áp phích này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả: 

  • Tinh thần Việt Nam, sự đoàn kết đồng lòng, chung tay có sẵn từ ngàn đời nay. Có dịp là lại " hiển thị " ngay. Đó là cái mà ít quốc gia nào có được,rất tự hào.

  • Tranh cổ động tuy nét vẽ đơn giản không cầu kỳ nhưng truyền tải thông tin trực diện, dễ hiểu.

  • Rất chính xác, rất xúc động. Cả nước như trong thời chiến và tinh thần đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của người Việt Nam lại một lần nữa thể hiện cho thế giới thấy sự kiên cường, bất khuất và bất bại của mình trước bất kỳ kẻ thù nào.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ và sự chung tay đồng lòng của người dân mà Việt Nam đã được rất nhiều nước đánh giá cao trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có 255 ca nhiễm bệnh, trong đó hơn 50% đã được công bố khỏi bệnh và chưa có trường hợp nào tử vong. Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn đang trong giai đoạn quan trọng, vì vậy mỗi chúng ta hãy tự ý thức, tuân thủ theo đúng khuyến cáo để cuộc chiến nhanh chóng thắng lợi.